Khái niệm cơ bản về bể thủy sinh

Khái niệm cơ bản về bể thủy sinh

Bể thủy sinh

Một hồ thủy sinh nếu không có cá, hồ cá thủy sinh hay hồ cábể cá nếu chỉ nuôi cá mà không có cây thủy sinh, còn gọi là “thủy cung” nếu ở kích thước lớn như một hệ thống công trình kiến trúc lớn dùng tham quan hay trưng bày, là nơi mà cá và các động vật sống trong nước được lưu giữ bởi con người. Bể cá có kích thước rất đa dạng, từ một lọ nhỏ, một bể kính, hoặc một tòa nhà lớn với một hoặc nhiều các bể lớn.

Khái niệm cơ bản về bể thủy sinh

Một bể nuôi cá công cộng tại BristolAnh

Xây dựng và chăm sóc hồ cá là một sở thích phổ biến trên toàn thế giới. Những người nuôi cá có nhiệm vụ chắc chắn rằng cá của họ sống trong bể cá có một môi trường tương tự như môi trường sống tự nhiên như: chăm sóc chất lượng nước,chất lượng ánh sáng, thức ăn…

Thủy cung – những bể cá lớn, công cộng – là các địa điểm du lịch thu hút du khách phổ biến. Ngoài việc trưng bày các loại cá và động thực vật thủy sinh ở quy mô lớn, chúng còn có chức năng bảo tồn các loài gần tuyệt chủng. Các thủy cung nổi tiếng trên thế giới có thể kể tới: Thủy cung Sydney (Úc); thủy cung vịnh Monterrey (Hoa Kỳ), thủy cung Ōsaka (Nhật Bản),…

Máy lọc

Khái niệm cơ bản về bể thủy sinh

Mô tả dòng nước chảy trong lọc ngoài của hồ cá

Trong hồ có nhiều loại động vật thủy sinh sinh sống. Mỗi ngày chúng ăn và thải ra nhiều chất thải. Chất thải này nếu không được xử lý hay xử lý không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái trong hồ. Thậm chí nó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của cây và thủy sinh vật. Để xử lý những chất thải này, thay nước cũng là 1 biện pháp để giảm thiểu lượng chất thải. Nhưng thay nước nhiều hay thường xuyên cũng không phải việc làm có lợi cho hồ thuỷ sinh (việc thay nước chỉ nên thay mỗi tuần 1-2 lần). Để đạt được hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải trong hồ thủy sinh, lọc nước sẽ đóng vai trò này. Máy lọc không chỉ lọc chất thải của động vật thủy sinh mà còn những chất lơ lửng trong nước, thức ăn và các phần cây cối còn lại cũng như các chất hòa tan trong nước.

Máy lọc gồm có Lọc treo trong hồ, Lọc đáy, dùng sỏi đáy trong hồ làm vật liệu lọc và hồ lớn thường cần Lọc ngoài, đặt ở ngoài hồ.

Đèn

Ánh sáng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây thủy sinh. Vì các loại thực vật đều cần ánh sáng cho quá trình quang hợp (Photosynthesis), kết hợp với carbon dioxide tạo thành Glucose làm thức ăn cung cấp cho quá trình hô hấp. Hai loại đèn thông dụng là đèn neon và đèn HID (Metal halide). Đèn neon giá rẻ, độ sáng cao, có thể phát tán đều ra khắp đáy hồ. Sức nóng yếu hơn và quan trọng là có thể đáp ứng như cầu về màu sắc của hồ cây thủy sinh, nhất là loại cây màu đỏ. Điểm yếu là đối với loại hồ sâu hơn 50 cm. HID (High Intensity Discharge) là loại đèn có độ sáng rất mạnh, cần thiết nhất là khi cao hơn 50 cm. Màu sắc ánh sáng tự nhiên khi chiếu xuống nước. Tuổi thọ cao, có thể sử dụng được với loại hồ open Top. Điểm yếu là sức nóng từ đèn.

-Wikipedia-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *